TESOL là gì? Lợi ích của việc sở hữu chứng chỉ TESOL

Giáo viên tiếng Anh là một ngành nghề được nhiều người theo đuổi bởi ở nước ta, tiếng Anh được sử dụng phổ biến và nhu cầu học tiếng Anh cũng ngày càng tăng cao. Để được đánh giá cao trong khả năng giảng dạy tiếng Anh, bằng TESOL là điều kiện bắt buộc đối với một số cơ sở giáo dục. Vậy TESOL là gì? Việc sở hữu TESOL đem lại những lợi ích gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

TESOL là gì?

TESOL là từ viết tắt của Teaching English to Speakers of Other Languages, là một loại chứng chỉ dành cho giáo viên tiếng Anh giảng dạy cho những người nói ngôn ngữ khác. Đây là một loại bằng cấp quốc tế được cấp bởi một tổ chức giáo dục hoặc một trường Đại học (thường là tại Mỹ, Úc, các quốc gia Châu Âu…). TESOL cung cấp kiến thức và kỹ năng về phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho giáo viên muốn nâng cao trình độ giảng dạy của bản thân.

Lợi ích của việc sở hữu chứng chỉ TESOL là gì?

Sau đây là những lý do giúp TESOL trở thành một trong những chứng chỉ được đánh giá cao và khiến nhiều người muốn sở hữu:

1.   Tăng lợi thế cạnh tranh

Hiện nay, được công nhận trên 80 quốc gia và hơn 1000 trường đại học trên toàn thế giới. Việc sở hữu tấm bằng TESOL giúp bạn thể hiện khả năng, chuyên môn và sự nghiêm túc của bản thân đối với công việc giảng dạy. Đối với các giáo viên, giảng viên trẻ, chứng chỉ TESOL cũng thể hiện bản thân từng có đủ kiến thức về giảng dạy và quản lý học viên.

2.   Cung cấp kiến thức và kỹ năng có giá trị cho việc giảng dạy

Chứng chỉ TESOL không chỉ cung cấp kiến thức về tiếng Anh, cách giảng dạy tiếng Anh mà còn rèn luyện kỹ năng liên quan đến việc quản lý lớp học, đánh giá học viên và soạn giáo án. Đây đều là những hành trang quan trọng giúp người giảng viên dẫn dắt thật tốt học viên của mình.

3.   Cơ hội việc làm quốc tế

Chứng chỉ quốc tế TESOL mở ra các giảng viên nhiều cơ hội hơn không chỉ ở quê nhà mà còn là trên toàn thế giới. Tiếng Anh xưa nay và cả về sau này sẽ luôn là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở rất nhiều quốc gia, vì thế học tiếng Anh luôn là nhu cầu cao. Bằng TESOL sẽ là tấm vé giúp giáo viên, giảng viên có thể tìm kiếm việc làm ở các quốc gia khác, đặc biệt là nơi không sử dụng tiếng Anh.

4.   Là chứng chỉ bắt buộc với giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam

Chứng chỉ giảng dạy quốc tế TESOL là một trong những điều kiện bắt buộc đối với giáo viên, giảng viên tại Việt Nam. Nếu bạn có ý định làm việc với vị trí này tại các tổ chức giáo dục, trường học, đặc biệt là các trường quốc tế thì rất nên trang bị cho mình bằng TESOL. Điều này giúp các tổ chức, trường học đảm bảo chất lượng giảng dạy và mức độ uy tín đối với học viên, phụ huynh.

5.   Giá trị vô thời hạn

Có rất nhiều chứng chỉ quốc tế về tiếng Anh chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm, có thể kể đến như TOEFL, IELTS, TOEIC… Tuy nhiên, đối với TESOL, bạn có thể sở hữu một tấm bằng có giá trị vô thời hạn. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

TESOL và TEFL: Nên học chứng chỉ nào?

TESOL và TEFL là hai chứng chỉ thường xuyên được đem so sánh. Chúng cũng khiến nhiều người cảm thấy bối rối, không biết chọn học chứng chỉ nào khi chưa biết đủ rõ về chúng.

TEFL là từ viết tắt của Teaching English as a Foreign Language, có thể dịch là Dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ. TEFL cũng cung cấp cho người học những kiến thức và kỹ năng về liên quan đến việc giảng dạy tiếng Anh như đứng lớp, kiểm tra đánh giá học viên, lên lịch học, soạn giáo án…

Đây đều là hai chứng chỉ quốc tế. Tuy nhiên, so với TEFL thì TESOL được đánh giá cao hơn về nội dung kiến thức chuyên môn, cũng như được sử dụng phổ biến hơn trên toàn thế giới. Trong đó, các tổ chức giáo dục, trường học tại Việt Nam cũng có xu hướng ưa chuộng bằng TESOL hơn TEFL.

Đối với TESOL, học viên cần hoàn thành từ 120-650 giờ học và chi phí rơi vào khoảng $800 – $20,000. Còn với TEFL, học viên chỉ cần hoàn thành 120 giờ học và chi phí học cũng mềm hơn từ $300-$2000.

Những ai có thể học TESOL?

Mỗi chứng chỉ đều đem lại lợi ích nhất định cho từng đối tượng. Sau đây là những trường hợp thích hợp đăng ký học TESOL:

  • Người có nhu cầu làm việc tại các trung tâm Anh ngữ lớn, các tổ chức giáo dục, trường học quốc tế
  • Người muốn tìm kiếm cơ hội việc làm liên quan đến giảng dạy tiếng Anh tại một quốc gia khác
  • Người có hứng thú với công việc giảng dạy tiếng Anh nhưng không không có bằng cấp liên quan
  • Giáo viên, giảng viên, gia sư muốn nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật kiến thức về phương pháp giảng dạy

Trên đây là bài viết về TESOL là gì và những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ giảng dạy quốc tế TESOL. Hy vọng bài viết đem lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích mà bạn đang tìm kiếm.