Có Nên Nghỉ Việc Khi Chưa Có Việc Mới

Bạn đang muốn thay đổi môi trường làm việc, thay đổi công việc tuy nhiên việc tìm được một công việc mới đáp ứng được những tiêu chí của bạn về môi trường làm việc, văn hóa công ty, vị trí việc làm… thì không phải là điều dễ dàng. Vậy nên đa số chúng ta sẽ đặt ra câu hỏi liệu có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới, Và việc bạn lựa chọn nghỉ việc hay tiếp tục công việc ở công ty cho đến khi tìm được chỗ làm mới đều tồn tại những mặt tốt và cả rủi ro, cùng nhau tìm câu trả lời phù hợp nhất qua bài viết sau đây nhé.

  1. Nghỉ việc khi chưa có việc mới có những điểm tốt nhất định

Nhiều người nghỉ việc vì cảm thấy không còn yêu thích hay đủ nhiệt huyết cho công việc hiện tại hoặc có thể do gặp nhiều áp lực trong công việc. Do đó, nhiều người cho rằng nên tìm một công việc yêu thích và môi trường làm việc mới để có thể bắt đầu ngay sau khi nghỉ việc ở công ty cũ, vừa không ảnh hưởng đến nguồn thu nhập và không phải lãng phí thời gian ở nhà. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta không nhất thiết phải quá nguyên tắc vì thực sự nghỉ việc trước khi có công việc mới thay thế cũng có những lợi ích riêng như là:

Giúp bạn có thời gian thư giãn, giải tỏa được những áp lực phải trải qua trong công việc cũ và cân bằng lại cảm xúc, tinh thần và tâm trạng của bạn cũng sẽ thoải mái hơn. Chúng ta đôi khi vì áp lực kinh tế, lo sợ không thể tìm được việc tốt hơn mà gồng mình chịu đựng làm việc trong một môi trường luôn căng thẳng, mệt mỏi,… cho nên lựa chọn nghỉ việc và dành thời gian cho bản thân là bạn đang biết cách lắng nghe chính mình.

Ngoài ra, nghỉ việc trước khi có việc làm mới là cách để chúng ta có thời gian lên kế hoạch cho những mục tiêu, dự định trong tương lai và hành động để hiện thực những dự định đó.

Thời gian nghỉ việc của bạn sẽ không hẳn là vô nghĩa bởi vì bạn sẽ có nhiều thời gian tìm hiểu những công việc mới, tìm được công việc phù hợp và bản thân thấy thích thú, bạn cũng có thể linh hoạt trong việc đi phỏng vấn và lựa chọn công ty hợp với mình nhất.

Nếu công việc hiện tại thực sự là vấn đề lớn dẫn đến việc bạn bị áp lực nặng nề, thậm chí trầm cảm hoặc bị ốm vì không có thời gian chăm sóc sức khỏe thì lời khuyên chân thành nhất chính là bạn phải lập tức dừng công việc, tập trung nghỉ ngơi để có thời gian chăm sóc sức khỏe tốt hơn, lấy lại tinh thần và tiếp tục bắt đầu với những cơ hội mới.

2. Rủi ro khi nghỉ việc khi chưa có việc mới

Nghỉ việc trước khi tìm được một công việc mới thay thế sẽ cũng là một vấn đề cần suy nghĩ bởi điều này cũng tồn tại những áp lực và rủi ro như:

Thực tế bạn sẽ đối mặt với áp lực về kinh tế vì nghỉ việc đồng nghĩa với việc bạn sẽ thất nghiệp trong một thời gian nếu chưa có công việc thay thế. Nếu công việc cũ là nguồn  thu nhập chính của bạn thì bạn càng khó khăn hơn vì tạm thời mất đi một khoản tiền không hề nhỏ, tạo gánh nặng kinh tế.

Nếu bạn nghỉ việc quá lâu mà vẫn chưa tìm được công việc nào ưng ý thì sẽ tạo khoảng trống trong sự nghiệp. Rủi ro là kiến thức và kỹ năng chuyên môn có thể bị mai một, đến khi tìm được một công việc mới bạn sẽ khó thích nghi được với môi trường làm việc do đã lâu chưa làm việc.

Nghỉ việc chưa hẳn đã thoải mái, vì khi bạn đang thất nghiệp nhưng không lường trước được những khó khăn khi tìm việc, không dành thời gian để tận hưởng cuộc sống, không có những quyết định sáng suốt thì bạn sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng, áp lực hơn cả khi còn đi làm việc cũ.

Nghỉ việc là một quyết định quan trọng, không những ảnh hưởng đến thu nhập của bạn mà còn là một trong những yếu tố để nhà tuyển dụng đánh giá bạn. Vì thế trước khi đưa ra quyết định hãy suy nghĩ thật kỹ và cần xem xét nhiều yếu tố để quyết định xem thời điểm nào thích hợp để nghỉ việc, có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới hay không? Chắc chắn đây là một câu hỏi khó và sẽ không có lựa chọn nào đúng hay sai mà sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh hiện tại, nhu cầu kinh tế, nhu cầu việc làm,.. của chính bản thân bạn.