Tại Sao Người Nhật Không Ngủ Trưa?

Nhật Bản nổi tiếng thế giới là đất nước người dân có thời gian ngủ ít nhất, tại đây bình quân một người trưởng thành chỉ ngủ 5 – 6 tiếng mỗi đêm và đặc biệt không có giấc ngủ trưa. Vậy bạn có biết lý do người Nhật không ngủ trưa là gì mặc dù lợi ích từ việc ngủ trưa đem lại rất nhiều. Bài viết sẽ cho bạn biết tại sao người Nhật không ngủ trưa và tại sao ở Việt Nam và nhiều nước lại có thói quen ngủ trưa.

  1. Người Nhật có ngủ trưa hay không?

Ở Nhật phần lớn người dân không ngủ trưa nhưng thực tế trẻ em và một số người lớn ở Nhật vẫn ngủ giấc trưa. Ngoài ra, trẻ em dưới 6 tuổi ở Nhật tại các trường mẫu giáo các em được ngủ trưa nhưng không phải duy trì liên tục mà đến tiểu học sẽ thay đổi, còn người trưởng thành chỉ ngủ trưa khi có vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, stress,…không được diễn ra thường xuyên.

Nói đúng nhất là người dân Nhật không có thói quen ngủ trưa và không được diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên trong những năm gần đây khi có nhiều nghiên cứu về giấc ngủ trưa có phát hiện nhiều lợi ích mang lại nên nhiều người Nhật có tìm hiểu và thay đổi thói quen này dần dần để cải thiện sức khỏe tốt hơn.

  • Tại sao người Nhật không ngủ trưa?

Bạn có biết vì sao người Nhật không ngủ trưa không? Lý do ở đây rất đơn giản vì người Nhật họ cho rằng ngủ trưa đó là hành động thể hiện sự lười biếng cho thấy bạn là con người thích ngủ ngày trốn việc gây chậm suy nghĩ, sa sút học hành, chậm trễ công việc. Chẳng hạn như trong truyện Doraemon của tác giả Fujiko Fujio người Nhật có nhắc đến bạn học sinh Nobita ngủ trưa bị coi là lười biếng. Ngoài ra, có một số lý do liên quan đến việc người Nhật không ngủ trưa như sau:

Nếu bạn từng ứng tuyển thông dịch viên tiếng Nhật thì chắc chắn biết rằng,Thời gian làm việc tại các công ty, doanh nghiệp có thời gian nghỉ trưa ngắn, trừ thời gian ăn trưa thì còn quá ngắn để đi vào giấc ngủ đã phải bắt đầu vào công việc. Thời gian nghỉ trưa ở Nhật tại các cơ sở làm việc thường chỉ kéo dài 30 phút đến 1 giờ. Vì vậy, không có thời gian để thư giãn sau bữa ăn trưa và không có thời gian để ngủ trưa.

Người Nhật có phong cách sống rất tế nhị, dễ dàng nhận thấy Nhật Bản là quốc gia sử dụng nhiều lao động nhất trên thế giới, có cường độ làm việc cao. Vì vậy, nếu ai đó phải làm việc không ngừng nghỉ mà vẫn không thể hoàn thành khi bạn đang chợp mắt thì điều đó thật không tốt chút nào và có thể bị đánh giá là lười biếng.

Ở Nhật họ luôn trong tư thế sẵn sàng làm việc mọi lúc, nên thời gian nghỉ trưa được sử dụng với mục đích giao lưu kết bạn, gặp gỡ đồng nghiệp nhiều hơn để kết hợp trong công việc hiệu quả cao nhất.

Họ đã không ngủ trưa từ khi còn là những đứa trẻ, họ xem ngủ trưa không phải là thói quen tốt nên trẻ em không nên học theo vì vậy nhiều người muốn ngủ cũng không ngủ được.

  • Vì sao ở Việt Nam và nhiều nước lại có thói quen ngủ trưa

Không chỉ ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới có phong tục ngủ trưa do chế độ ăn uống, văn hóa, khí hậu và phụ thuộc vào lối sống của họ. Một số lý do mà người Việt Nam và một số nước ngủ trưa như: Có khẩu phần ăn nhiều tinh bột và lượng thức ăn lớn vào buổi trưa nhằm đáp ứng đủ sức khỏe cho công việc buổi chiều, nên khi ăn no cơ thể có xu hướng tiêu hóa hoạt động, máu ít lên não gây buồn ngủ. Thời tiết nóng nực, oi bức gây cảm giác mệt mỏi khó tập trung vào công việc. Có thói quen ngủ trưa từ khi còn bé nên đến khi trưởng thành đã thành nếp sống đặc trưng khó thay đổi.

Vậy bài viết trên đã cung cấp đến bạn thông tin về tại sao người Nhật không ngủ trưa và vì sao tại Việt Nam cùng nhiều nước khác có thói quen ngủ trưa. Nếu bạn đang có ý định sang đất nước mặt trời mọc Nhật Bản thì bạn cần tìm hiểu kỹ về phong tục cùng nếp sống nếu không muốn bị xem là người lười biếng nhé!