Ca Xoay Là Gì? Và Những Điều Bạn Cần Biết

Ca xoay là gì? Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến cụm từ này. Và đây cũng chính là thắc mắc của nhiều bạn sinh viên đang bắt đầu công việc part time và trên hành trình cho một số công việc dịch vụ. Tưởng chừng đơn giản, nhưng việc chia ca xoay sao cho hợp lý để đảm bảo công việc cũng như nguyện vọng của nhân viên là không hề đơn giản. Cùng tìm hiểu nhé!

Tất tần tật về ca xoay là gì?

Ca xoay là gì? Ca xoay hay còn được gọi là ca gãy, đây là thuật ngữ dùng để chỉ ca làm việc luân phiên cố định của nhân sự làm công việc trong lĩnh vực dịch vụ. Ví dụ dễ hiểu như là, nếu tuần này bạn làm ca buổi sáng thì tuần sau bạn làm ca buổi chiều và tuần sau nữa bạn phải làm ca buổi tối. 

Việc phân chia ca xoay đối với các nhóm công việc ngành dịch vụ như lễ tân, nhân viên buồng phòng, nhân viên bếp, nhân viên phục vụ, thu ngân… giúp chủ doanh nghiệp tối ưu được nguồn nhân lực, tài chính, đồng thời tăng hiệu quả kinh doanh.

Thông thường ca xoay là ca làm việc có lượng thời gian cố định. Tuy nhiên tổng số thời gian làm việc của ca xoay cũng sẽ đủ 8 giờ nhưng chia theo nhiều khung giờ khác nhau. Ví dụ 6 giờ đến 14h giờ hoặc từ 14 giờ đến 22 giờ.

Ca xoay là hình thức làm việc chúng ta có thể thường thấy ở các ngành dịch vụ như Nhà hàng – khách sạn, chăm sóc khách hàng… nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và đảm bảo phục vụ khách hàng 24/7.

Lý do phải làm việc theo ca xoay

Do tính chất đặc thù của một số công việc dịch vụ mà thời gian làm việc sẽ không chỉ gói gọn trong phạm vi giờ hành chính mà có thể kéo dài 24 giờ/ngày và 7 ngày trong 1 tuần. Vì vậy để đảm bảo chất lượng và nguồn lực nhân sự để hoàn thành công việc, người quản lý cần sắp xếp thành các ca làm việc luân phiên nhau, từ đó hình thành ca xoay.

Bên cạnh đó, nhân sự có thể là sinh viên làm part time nên để cân bằng giữa thời gian học và thời gian làm, quản lý cũng cần sắp xếp và chia ca làm việc một cách linh hoạt để đảm bảo.

Việc chia ca có hiệu quả giúp đảm bảo sức khỏe cho nhân viên cũng như hoàn thành tiến độ công việc. Đồng thời tiết kiệm được chi phí nhân sự và vận dụng được nguồn lực một cách tối ưu nhất.

Đã biết ca xoay là gì? Lý do nên có ca xoay, vậy bạn đã biết để phân chia ca xoay hợp lý cần dựa vào những yếu tố nào không? Tìm hiểu ngay cách chia ca xoay ngay bên dưới nhé!

Cách phân chia ca xoay hợp lý nhất

Chia ca xoay căn cứ vào mục đích kinh doanh

Mỗi nhà hàng, khách sạn và công ty dịch vụ sẽ có những định hướng kinh doanh riêng, không giống nhau, điều này sẽ góp phần quyết định đến việc phân chia ca xoay sao cho phù hợp, thời gian làm việc của mỗi ca sẽ phụ thuộc vào số lượng khách cần phục vụ, thời gian đón khách cũng như dựa vào quy mô kinh doanh lớn nhỏ.

Phân chia ca làm dựa vào khối lượng công việc nhiều hay ít

Tùy vào từng khoảng thời điểm trong ngày mà nhà hàng, khách sạn sẽ phải tiếp nhận một lượng khách đông hay vắng, nhân sự sẽ phải đảm đương khối lượng công việc nhiều hay ít. Căn cứ vào đó, thì các nhân sự làm ca xoay sẽ cần nhiều hơn so với thời điểm vắng khách. Việc tính toán và sắp xếp ca xoay phù hợp sẽ giúp công việc được diễn ra hiệu quả và tránh lãng phí nguồn chi phí do thời gian rảnh rỗi.

Chia ca giờ làm dựa theo nguyện vọng và đề xuất của nhân viên

Bên cạnh định hướng phát triển của nhà hàng, khách sạn thì người quản lý cũng nên linh hoạt, tinh tế khi sắp xếp ca xoay cho nhân viên. Trong những trường hợp xảy ra sự cố đột xuất như nhân viên nghỉ do đau ốm, bệnh tật, con nhỏ bệnh… thì việc xếp và chia ca cũng có thể linh động thay đổi để hỗ trợ cho nhân viên, đảm bảo công việc được thuận lợi và hiệu quả.

Hy vọng với những nội dung đã chia sẻ, bạn đã biết được ca xoay là gì? cũng như lý do và cách chia ca xoay sao cho hợp lý nhất với công việc. Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ có chia theo hình thức ca xoay thì sẽ giúp bạn và cả những người sử dụng lao động hiểu và vận dụng thật hợp vào ca làm việc để mang lại hiệu quả cao nhất.