Sở Trường Là Gì? Và Những Cách Ghi Điểm Với Nhà Tuyển Dụng

Như chúng ta đã biết, mỗi người đều sẽ có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Nhưng khi tham gia phỏng vấn, việc trình bày những kỹ năng, thế mạnh của bản thân và vô cùng cần thiết. Vậy sở trường là gì? và làm như thế nào để có ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm sở trường là gì?

Sở trường hay tiếng Anh còn gọi là strong point hoặc forte, được hiểu là những điểm mạnh của một cá nhân nào đó do có khả năng thiên bẩm hoặc có được do quá trình học tập, rèn luyện.

Nói một cách đơn giản hơn thì là họ thật sự giỏi, họ có kỹ năng và nắm vững kiến thức, am hiểu tường tận về ngành đó. Sở trường đó có thể đến từ âm nhạc, chơi thể thao, nấu ăn hoặc thậm chí còn là khả năng nói Tiếng Anh hoặc diễn giả, làm ảo thuật gia…

Trái ngược với sở trường là sở đoản. Có thể hiểu, sở đoản chính là yếu điểm, là những mặt hạn chế, mà bạn không am hiểu. Trong các buổi phỏng vấn, có thể bạn sẽ bị hỏi đến vấn đề này, đòi hỏi ứng viên cần tinh tế để vượt qua. Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế trình bày về sở đoản, mà hãy nhấn mạnh vào sở trường của bản thân.

Một số loại sở trường mà nhà tuyển dụng thường tìm kiếm

Kỹ năng giao tiếp

Không riêng một ngành nghề nào, kỹ năng giao tiếp ở bất kỳ hình thức nào như bằng văn bản hay bằng lời nói đều rất quan trọng. Trong mọi hoạt động trao đổi, làm việc đều cần đến hoạt động giao tiếp. Hơn nữa, họ cần phải làm việc, tương tác với khách hàng thông qua lời nói trực tiếp, qua trực tuyến, qua văn bản, qua điện thoại. Trong những trường hợp này, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ tạo ra cho bạn nhiều lợi thế lớn.

Giải quyết tốt mọi vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một nền tảng quan trọng cho sự thăng tiến của bạn trong công việc. Rõ ràng là trong quá trình làm việc, bạn sẽ phải sử dụng các kỹ năng để giải quyết các công việc hàng ngày và công việc phát sinh. Kỹ năng xử lý các thử thách khôn khéo sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được sự tín nhiệm và thăng cấp trong công việc.

Phải có tinh thần đồng đội

Bạn có thể chưa biết bản thân có sở trường là gì? Nhưng tinh thần đồng đội cũng được được coi là một sở trường lớn. Dù lớn hay nhỏ, thì ở bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào đều cần đến tinh thần đồng đội, đoàn kết của tập thể nhân viên đối với quy trình làm việc chung. Nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm những người có tinh thần làm việc nhóm, biết chia sẻ và đoàn kết. Và tất nhiên, điều này sẽ giúp hiệu quả của công việc được nâng cao hơn rất nhiều.

Kỹ năng kỹ thuật

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn thì những kỹ năng kỹ thuật cũng rất quan trọng vì nó quyết định chất lượng và hiệu quả công việc. Một người có kỹ năng kỹ thuật chuyên môn sẽ không dễ để mắc sai lầm. Vì vậy, đây cũng là một trong những sở trường mà nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi các ứng viên cần có.

Tiết lộ cách ghi điểm trước nhà tuyển dụng

Phát huy sở trường của mình

Để ghi điểm, hãy tự tin trình bày điểm và sở trường của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn thật sự phù hợp với vị trí công việc nhờ vào những lợi thế này. Và khi thực hiện, bạn sẽ luôn làm tốt công việc được giao một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Kỹ năng làm việc

Đây là yếu tố quan trọng để ăn điểm trước nhà tuyển dụng. Bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu những yêu cầu của nhà tuyển dụng để biết được những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho công việc ứng tuyển, từ đó định hướng được những ưu điểm, sở trường của bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển để gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng .

Các kỹ năng mềm

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức chuyên môn và kỹ năng giải quyết vấn đề, thì kỹ thuật và kỹ năng giao tiếp cũng thật sự rất quan trọng. Trong thời đại ngày nay, người vừa có kiến thức vừa có kỹ năng mềm tốt tất nhiên sẽ có nhiều lợi thế hơn khi phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên khác.

Ngoài ra, nhiều nhà tuyển dụng còn thường ưu tiên những ứng viên có tài lẻ đặc biệt vì muốn họ cũng muốn mang đến một màu sắc mới để xây dựng văn hóa công ty. Vì vậy, nếu bạn là người có năng khiếu hoặc đam mê lành mạnh, hãy trình bày trong CV hoặc với nhà tuyển dụng.

Với những gì đã chia sẻ, chúng tôi hy vọng bạn đã biết được sở trường là gì? xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, cũng như cách để chiếm được thiện cảm của nhà tuyển dụng. Chúc bạn sẽ may mắn tìm được công việc phù hợp và ưng ý nhất.