Trường Nhật Ngữ Là Gì? Tốt Nghiệp Trường Nhật Ngữ Thì Làm Gì?

Tất cả những ai muốn du học Nhật Bản theo hệ thống tiếng Nhật đều phải học tại trường Nhật ngữ. Vậy trường Nhật ngữ là gì và sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì? Đó là câu hỏi chúng tôi sẽ trả lời cho bạn trong bài viết sau đây.

  1. Trường Nhật ngữ là gì?

Trường Nhật ngữ là một trường ngôn ngữ chuyên sâu, được thành lập với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài sống tại Nhật Bản. Tại đây, bạn sẽ học:

Trình độ tiếng Nhật tương đương N1 hoặc N2;

Ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi EJU để xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng Nhật Bản;

Luyện thi vào các cấp học cao hơn,…

Để theo học tại một trường cao đẳng hoặc đại học ngành Nhật ngữ tại Nhật Bản thì trước tiên bạn phải có một khóa học tại một trường Nhật ngữ. Đây là điều bắt buộc tại các trường cao đẳng, đại học ở Nhật Bản.

  • Thời gian học tại trường Nhật ngữ

Thời gian bạn học tại một trường Nhật ngữ phụ thuộc vào thời điểm bạn đăng ký học. Hiện tại, có 4 kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản.

Học kỳ tháng 1: Học kỳ này là học kỳ bổ sung, thời gian học ngắn nhất và một năm học. Học kỳ này chỉ phù hợp với những sinh viên đã có nền tảng tiếng Nhật tốt tương đương N3 và có nguyện vọng hoàn thành khóa học trước.

Học kỳ tháng 4: Là một trong hai kỳ nhập học chính tại Nhật Bản, số lượng các trường Nhật ngữ tuyển sinh trong học kỳ này rất đông nên lượng du học sinh đăng ký cũng rất đông. Thời gian của khóa học này là 2 năm.

Học kỳ tháng 7: Học kỳ này không phải là kỳ nhập học chính tại Nhật Bản, nhưng vẫn thu hút rất nhiều du học sinh trong đó có Việt Nam. Thời gian của học kỳ này là 1 năm 9 tháng.

Học kỳ tháng 10: Kỳ nhập học chính thứ hai trong năm tại Nhật Bản; học kỳ tháng 10 thường thu hút các học sinh vừa hoàn thành chương trình học tại các trường trung học, cao đẳng và đại học tại Việt Nam. Thời gian của học kỳ này là 1 năm 6 tháng.

  • Tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì?

Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, bạn sẽ có 3 con đường để lựa chọn:

Tiếp tục học tập cho các kỳ thi và các chương trình đào tạo cao hơn. Đối với các bạn muốn học đại học – đại học – thạc sĩ tiếng Nhật tại Nhật Bản; sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ sẽ nhận được chứng chỉ công nhận năng lực tiếng Nhật của bạn và đáp ứng điều kiện học đại học tại Nhật Bản. Việc cần làm tiếp theo là ôn tập và thi EJU (Kỳ thi Đại học Nhật Bản).

Ở lại Nhật Bản và ứng tuyển vào một công ty Nhật Bản. Trình độ tiếng Nhật N1, N2 đủ để bạn tự tin giao tiếp, tuy nhiên, khi nói đến sự đa dạng, sẽ không có nhiều công việc bạn chọn, và đôi khi đó sẽ không phải là chuyên ngành phù hợp với những gì bạn muốn do đó bạn cũng khó tìm việc hơn. Đối với những bạn có định hướng công việc ngay từ đầu thì bạn nên chọn trường Nhật ngữ có liên thông làm việc với ngành mà bạn mong muốn.

Trở về Việt Nam làm việc cho một công ty Nhật Bản: Đây cũng là một phương án được nhiều du học sinh lựa chọn. Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là một trong những quốc gia có lượng vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Các công ty Nhật Bản tại Việt Nam cũng chiếm số lượng lớn và họ cũng rất cần nguồn nhân lực thành thạo tiếng Nhật. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản, cơ hội làm việc của bạn với các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng rộng mở hơn. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp các trường Nhật ngữ tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam khoảng 20 – 30 triệu đồng / tháng.

Như vậy câu hỏi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì? Đã được giải đáp. Có nhiều con đường để lựa chọn và cho dù bạn đi theo con đường nào, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân và sự nghiệp. Chúc bạn thành công!