Cách Chào Của Người Nhật. 5 Cách Cúi Chào Của Người Nhật Theo Văn Hóa Ojigi

Tại Nhật Bản, người dân sinh sống ở đây luôn tuân theo văn hóa chào hỏi đặc biệt là cúi chào thay cho việc dùng lời nói chào hỏi hay tạm biệt. Hành động cúi người chào ở Nhật thuộc văn hóa Ojigi, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách chào của người Nhật, bạn có thể cần biết để áp dụng khi sinh sống tại xứ sở Phù Tang.

  1. Văn hóa Ojigi

Ojigi – Văn hóa chào hỏi của người Nhật hay văn hóa cúi chào của người Nhật là một trong những nét văn hóa độc đáo nhất trên thế giới. Như đã đề cập trước đó, người Nhật rất coi trọng việc chào hỏi, vì vậy văn hóa Ojigi cũng rất quan trọng ở Nhật Bản.

Đối với người Nhật, chào hỏi không chỉ là chào theo nghĩa thông thường mà còn thể hiện sự tôn trọng, chân thành, nó được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, tương ứng với 5 cách cúi đầu trong tiếng Nhật.

Quy tắc chung của văn hóa chào hỏi Ojigi là: bạn càng cố gắng thể hiện sự tôn trọng hoặc một lời xin lỗi, bạn càng phải cúi đầu.

  • Ý nghĩa của việc cúi chào

Ở Nhật Bản, từ thời Asuka đến thời Nara, lễ “cúi đầu” xuất hiện vào khoảng 500-800 năm sau khi Phật giáo du nhập từ Trung Quốc.

Ngày nay, người Nhật sử dụng cách cúi chào hàng ngày trong nhiều tình huống, chẳng hạn như: khi chào hỏi, khi cảm ơn, chúc mừng; khi xin lỗi; khi yêu cầu, nhờ giúp đỡ…

Hành động cúi đầu cho thấy bạn đang tự đánh giá thấp bản thân bất kể địa vị xã hội của bạn như thế nào. Cúi đầu chào đối phương cho thấy rằng bạn đặt họ lên trên bản thân và bạn đánh giá cao họ khi tương tác với bạn.

  • Những lưu ý khi cúi chào

Thật khó để nhớ tất cả các quy tắc cúi chào cùng một lúc, vì vậy hãy ghi nhớ hai điều này.

Thứ nhất, sự kiện càng trang trọng, hoặc địa vị của bên kia càng cao, thì chúng ta cúi đầu càng thấp và lâu hơn.

Đưa tay lên ngực khi cúi chào là sai. Ở Nhật Bản hiện đại, phương pháp này chỉ được sử dụng khi đến thăm các ngôi đền.

Cúi đầu được cho là một kênh giao tiếp rất quan trọng, đôi khi còn có sức mạnh hơn cả lời nói. Nhưng những lời chào có thể trở nên vô nghĩa nếu không xuất phát từ trái tim.

Vì vậy, chúng ta hãy cố gắng “cúi đầu” một cách tự nhiên với trái tim nồng nhiệt, với sự trân trọng và biết ơn!

  • 5 cách cúi chào của người Nhật theo văn hóa Ojigi

Cách cúi chào của người Nhật đối với người trẻ hơn: cúi đầu khoảng 5 độ (tương tự như cái gật đầu nhẹ). Lời chào này được sử dụng để gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp,… Thường là những người trẻ tuổi hoặc những người ở vị trí thấp hơn.

Eshaku là kiểu chào được sử dụng khi chào hỏi: đồng nghiệp, bạn bè, những người cùng tầng lớp, những người có địa vị xã hội, những người lần đầu gặp mặt. Cách cúi chào này nhẹ nhàng và lịch sự. Bạn sẽ thực hiện động tác chào Eshaku trong tư thế đứng, gập người và đầu hơi chếch 15 độ trong 1-2 giây.

Keirei – cúi chào người lớn tuổi: Bạn uốn cong phần thân trên của mình một góc khoảng 30 độ trong vòng 2-3 giây. Đây là cách cúi chào rất lịch sự của người Nhật thể hiện sự tôn trọng và được dùng để chào cấp trên, người lớn tuổi, khách hàng,…

Saikeirei – nghiêng 45 độ: Saikeirei không chỉ là cách chào của người Nhật mà còn là cách bày tỏ sự tiếc nuối. Người Nhật sử dụng cung này trong các trường hợp sau: Để bày tỏ sự hối hận, xin lỗi một cách chân thành; thể hiện sự tôn kính, kính trọng và biết ơn tuyệt. Để chào bạn cần cúi một góc từ 45 đến 60 độ và giữ trong khoảng 3 giây, hoặc thậm chí một phút, hai lòng bàn tay chạm đầu gối.

Dogeza – Quỳ xuống: Đây là cấp độ cao nhất của văn hóa Ojigi của Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn sẽ hiếm khi nhìn thấy trong thực tế vì Dogeza được sử dụng khi ai đó đã phạm một sai lầm nghiêm trọng, không thể tha thứ và phải quỳ xuống để xin lỗi. Ngày nay, cách chào này thường sử dụng vào những dịp đặc biệt, những ngày lễ quan trọng, khi người Nhật nói lời cảm ơn đấng sinh thành.

Chào hỏi là một nghi thức không thể thiếu trong văn hóa Nhật bản. Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn 5 cách chào của người Nhật được người dân sử dụng phổ biến. Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về văn hóa chào hỏi của con người nơi đây và sử dụng đúng cách để tránh xảy ra những tình huống khó xử nhé!