Ứng Tuyển Là Gì? Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Khi bạn muốn vào làm việc tại một công ty, tập đoàn nào đó thì phải trải qua quá trình tuyển chọn. Và để được tham gia vào quá trình tuyển chọn của công ty thì bạn sẽ ứng tuyển vào vị trí đang cần tuyển dụng tại doanh nghiệp để doanh nghiệp biết thông tin về bạn, liên hệ phỏng vấn…Vậy nếu bạn là một sinh viên, một người trẻ đang tìm việc thì dễ dàng gặp phải những khó khăn trong giai đoạn đầu vì bạn không biết ứng tuyển là gì? cần phải bắt đầu như thế nào? Vậy thì hãy dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

  1. Ứng tuyển là gì?

Ứng tuyển có thể hiểu đơn giản là việc người tìm việc làm tự nộp hồ sơ đề cử chính mình vào vị trí mà doanh nghiệp hiện còn trống hay thiếu người phụ trách và có nhu cầu tuyển dụng thêm. Tùy theo chính sách mà mỗi công ty sẽ có cách thức tuyển dụng và yêu cầu khác nhau, nhưng nhìn chung việc ứng tuyển của ứng viên sẽ gồm hai nội dung cơ bản là nộp hồ sơ và phỏng vấn cá nhân. Thông qua quá trình này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được về kinh nghiệm, năng lực và thái độ của ứng viên có phù hợp với tiêu chí công việc mà công ty đang tìm kiếm hay không.

  • Ứng tuyển cần chuẩn bị những gì?

Để bắt đầu ứng tuyển cho một công việc nào đó thì chúng ta cần xem xét và chịu tác động từ nhiều yếu tố, do đó để làm tốt việc ứng tuyển và có cơ hội làm việc tại doanh nghiệp thì khâu chuẩn bị có vai trò quan trọng, giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

  • Vị trí công việc phù hợp

Việc lựa chọn công việc phù hợp với ngành học, kinh nghiệm và mong muốn của bản thân là điều hết sức quan trọng. Việc bạn ứng tuyển hàng loạt các công việc khác nhau mà không xác định được bạn đang muốn làm công việc nào, điều này làm giảm khả năng thành công của bạn vì khó chinh phục được nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần thời gian xem xét những kỹ năng, thế mạnh của mình, những kiến thức chuyên môn được học và kinh nghiệm làm việc cũng như sở thích của bản thân để có thể cân nhắc một vị trí việc làm phù hợp nhất dành cho mình. Biết được công việc mong muốn bạn sẽ nỗ lực thể hiện bản thân trong quá trình ứng tuyển và đó chính là cách giúp bạn ghi điểm trong mắt những nhà tuyển dụng khó tính.

  • Lựa chọn, tìm hiểu công ty sẽ ứng tuyển

Sau khi xác định được vị trí làm việc phù hợp, điều mà chúng ta quan tâm tiếp theo là môi trường, văn hóa làm việc tại công ty, do đó đừng bỏ qua bước tìm hiểu về công ty này nhé.

Việc tìm hiểu trước về công ty sẽ giúp bạn hiểu hơn về môi trường, định hướng phát triển của công ty có phù hợp với mục tiêu của bạn không? Bạn nên tìm hiểu tên công ty, lĩnh vực hoạt động, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, yêu cầu cho vị trí tuyển dụng… Việc chuẩn bị tốt và chủ động tìm kiếm thông tin sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn nữa.

  • Chuẩn bị hồ sơ xin việc

Sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng cho vị trí công việc mong muốn thì phải tiến hành nộp hồ sơ xin việc. Hồ sơ xin việc có thể nộp dưới dạng online hoặc trực tiếp tại nơi tuyển dụng, tùy theo từng hình thức ứng tuyển mà bạn sẽ có cách chuẩn bị cho phù hợp. Với tốc độ internet phát triển như hiện nay thì nộp hồ sơ online rất phổ biến vì nó nhanh chóng và tiện lợi. Hồ sơ ứng tuyển online thường là CV với những thông tin như: thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, thành tích đạt được (nếu có)…

Để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng thì hồ sơ cần có hình thức bắt mắt, nội dung chính xác, ngắn gọn và đầy đủ thông tin.

  • Thư xin việc

Thư xin việc sẽ phần nào phản ánh được bạn có thực sự quan tâm đến vị trí mà doanh nghiệp đang ứng tuyển hay không. Một hồ sơ ứng tuyển bao gồm thư xin việc nêu rõ lý do ứng tuyển, bạn có những đặc điểm phù hợp với vị trí công việc… sẽ nhận được đánh giá tốt từ nhà tuyển dụng.

Bài viết trên đã giải thích rõ về ứng tuyển là gì và bạn cần chuẩn bị những gì khi muốn tham gia ứng tuyển một công việc bất kỳ. Việc ứng tuyển chính là bước khởi đầu quyết định công việc bạn sẽ đảm nhận do đó hãy lựa chọn vị trí phù hợp và chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển thật chu đáo, trang bị tinh thần, kiến thức tốt để sẵn sàng tham gia phỏng vấn cùng nhà tuyển dụng nhé!